Nét đẹp trong thiết kế nhà thờ đá cổ Sapa Lào Cai

06/03/2017 11:39 | Lượt xem: 192

Với khí hậu ôn đới mát mẻ quanh năm, Sapa đã và đang trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút lượng khách đến từ trong nước và ngoài nước lớn nhất khu vực Miền Bắc. Mà khi đến Sapa du khách không thể bỏ qua nhà thờ đá cổ tọa lạc tại trung tâm Thị trấn Sapa.

Thường thấy kiến trúc Gothic được sử dụng để xây dựng lâu đài, biệt thự ngoài ra còn một số nhà thờ nổi tiếng trên thế giới được xây dựng ở Châu Âu. Một số nhà thờ theo kiểu kiến trúc Gothic phải kể đến Tòa thánh Stephen, Nhà thờ Burgos, Nhà thờ chính tòa Đức Bà Reims, Nhà thờ chính tòa Milano,...

Nhà thờ cổ Sapa cũng được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic kinh điển được xây dựng vào năm 1895, đây là dấu ấn của kiến trúc Pháp cổ nhất còn sót lại cho đến ngày nay tại Sapa. Nhà thờ được chính quyền địa phương bảo tồn và lưu giữ trở thành hình ảnh không thể thiếu khi nhắc đến Thị trấn Sapa mù sương.

Kiến trúc nhà thờ đá cổ Sapa

Có thể nói kiến trúc Gothic theo kiểu vòm nhọn có nhiều cửa sổ và cửa sổ to hơn so với kiểu kiến trúc Roman. Nhà thờ cổ Sapa cũng vậy nhìn từ xa như một cây thập giá, có vòm nhọn đồng thời các công trình khác như mái nhà, tháp chuông, vòm cuốn đều có kiến trúc tương tự tạo sự đồng bộ trong tổng thể kiến trúc của nhà thờ. 

Kiến trúc nhà thờ đá cổ Sapa

Nhà thờ cổ còn có tên gọi khác là nhà thờ đá do đó tường và tháp chuông,... đều sử dụng chất liệu đá được đục đẽo vuông vắn, giữa các khối đá có được liên kết bằng cát, vôi, mật mía. Phần tường bên phải của cánh thánh giá được tạo nhám nhìn như các nhũ đá chảy xuống làm tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên cho di tích. Mái nhà thờ được lợp ngói, trần nhà khi trước được làm bằng vôi rơm nhưng đến nay đã được sửa chữa thay thế. Đặc biệt phần trần ở gác chuông ( gần quả chuông) là hỗn hợp của vôi, rơm, sắt còn nguyên chưa qua một lần tu sửa nào từ khi được xây dựng đến nay.

Nhà thờ đá cổ Sapa

Nhà thờ được xây dựng trên tổng nền đất 6000m2 do đó có đủ chỗ cho khu nhà thờ, dãy nhà xứ, nhà ở của thầy tu, vườn thánh,...Dãy nhà xứ gồm 5 gian được xây dựng song song với nhà thờ. 

Khu nhà thờ cổ được xây dựng thành 7 gian rộng khoảng 500m2. Khi du khách đến với trung tâm thị trấn Sapa sương mù bạn có thể nghe thấy tiếng chuông lanh lảnh phát ra từ chuông đồng cao 1,5 mét được đặt trong tháp chuông cao 20 mét. Tháp chuông được xây dựng từ năm 1932 tuy đã trải qua một vài lần trùng tu nhưng vẫn còn giữ được nét đẹp nguyên sơ, đặc biệt là phần giá đỡ chuông làm từ gỗ pơmu vẫn còn đó. 

Toàn cảnh nhà thờ đá cổ Sapa

Ngay từ khi xây dựng công trình nhà thờ đá cổ đã là địa điểm du lịch mà bất kỳ ai đến với Sapa cũng phải ghé thăm. Nhà thờ đá cổ có một vị trí thuận lợi sau lưng dựa vào núi Hàm Rồng, trước mặt là sân quần và hàng cây lưu niên. Nhà thờ đá cổ mang nét cổ điển của kiến trúc Gothic La mã là điểm nhấn để mỗi du khách đến tham quan thưởng thức nét Âu giữa núi rừng Tây Bắc.

Bình luận

Facebook
Google +