Nét đẹp của kiến trúc Việt bên trong căn nhà gỗ tại vùng Đồng bằng Bắc bộ

06/03/2017 12:02 | Lượt xem: 2347

Nhà gỗ truyền thống làm bằng gỗ mang nét riêng biệt so với các kiểu kiến trúc khác ở Việt Nam. Kiến trúc của nhà gỗ mang đến không gian văn hóa đặc trưng của người Việt từ xa xưa.

Căn nhà gỗ truyền thống chủ yếu được xây dựng ở vùng Đồng bằng Bắc bộ đặc biệt là Bắc Ninh, Quảng Ninh, Sơn Tây,...Không chỉ vậy xu hướng xây dựng nhà gỗ truyền thống của các" đại gia" ngày một nhiều. Các ngôi nhà gỗ truyền thống được xây dựng với chi phí trên trời có thể đến hàng chục tỷ VNĐ và tọa lạc ở vị trí có ao hồ vườn tược rộng rãi.

Nguyên liệu chủ yếu được sử dụng trong việc xây dựng nhà là từ gỗ, có thể là gỗ lim gỗ sến hay là cả gỗ xoan đều được. Các loại gỗ thường được ngâm nước trước khi bước vào công đoạn đục đẽo tạo hình gỗ. Gỗ được chế biến đầu đủ mài nhãn sau đó mới vào công đoạn dựng nhà.

Nhà gỗ truyền thống

Ngôi nhà gỗ thường được xây dựng theo hình chữ nhất nằm ngang có mái trước mái sau và được bít dốc hai đầu. Mái của căn nhà có thể lợp bằng nhiều chất liệu khác nhau như tranh, lá cọ hoặc mái ngói đỏ. Công trình nhà gỗ thường được xây dựng từ 3 gian nhà đến 5 gian  nhà dùng để thờ cúng sinh hoạt chứ không phải để kinh doanh.

Ngôi nhà nhìn từ xa đã nổi bật với mái ngói đỏ, hai đầu hồi của nhà được chạm trổ hoa văn cong ở hai đầu nhìn toàn bộ mái như con thuyền đang rẽ sóng. Khung nhà được làm từ chất liệu bê tông cốt thép, hoặc có thể ốp gạch ở phía ngoài, khung bên  trong ngôi nhà toàn bộ được làm bằng gỗ. Gỗ được mài nhẵn và sơn màu trầm tạo cảm giác ấm áp cho ngôi nhà.

Nhà gỗ truyền thống

Ngay từ khi bước vào căn nhà bạn sẽ bị chóang ngợp bởi màu trầm bóng của gỗ mà đặc biệt là các cánh cửa được chạm khắc thủ công tinh xảo. Hình thù được khắc trên cửa chủ yếu là các hình về thiên  nhiên như tùng, trúc, cúc, mai,... Cánh cửa thường được làm từ các tấm gỗ lớn, vuông vức được ghép lại với nhau mà không cần bất kì một chất keo gián hay chốt cửa nào hết mà vẫn chắc chắn.

Nếu đã kể đến cửa của ngôi nhà thì không nhắc đến kèo cột của ngôi nhà là một thiếu sót lớn. Cột được làm từ các thân gỗ lớn có thể là to bằng một vòng ôm của người lớn. Trong không gian nhà các chi tiết chạm trổ trên mái trên cột đươc khắc các hình rồng, hình phượng tinh xảo. Nổi bật và không thể thiếu trong căn nhà là các đồ vật như: sập gụ, tủ chè, hoành phi,... sẽ làm tôn lên không gian nhà gỗ cổ truyền thống. Nội thất được chú ý về việc lựa chọn màu sắc và hình dáng phù hợp với ngôi nhà. 

Hiện nay phong trào xây dựng, phục chế nhà gỗ truyền thống ngày một nhiều góp phần gìn giữ một nét đẹp trong kiến trúc dân tộc.

Bình luận

Facebook
Google +