Bắc Ninh - Thu hồi ruộng làm đại nghĩa trang: Có lợi ích nhóm?

15/02/2017 09:21 | Lượt xem: 1075

Cục Trồng trọt khẳng định chắc chắn dự án Thiên An Viên phải trình Thủ tướng. Tuy nhiên thực tế Bắc Ninh đã ra Nghị quyết thu hồi đất trước đó.

Cục Trồng trọt khẳng định chắc chắn dự án Thiên An Viên phải trình Thủ tướng. Tuy nhiên thực tế Bắc Ninh đã ra Nghị quyết thu hồi đất trước đó.

Phải trình Thủ tướng

Sáng ngày 4/5/2017, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Như Cường - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: "Cho đến nay chúng tôi chưa nhận được một tư liệu nào về dự án công viên nghĩa trang Thiên An Viên ở xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh".

Thông qua báo Đất Việt phản ánh, ông Cường biết được dự án công viên nghĩa trang Thiên An Viên có diện tích gần 50ha (phần lớn là đất trồng lúa), chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 rộng khoảng 25,5ha do Công ty CP Đầu tư Thương mại Nhật Tiến làm chủ đầu tư.

Theo ông Cường, Cục Trồng trọt có chức năng tham mưu cho Thủ tướng, Bộ Tài nguyên Môi trường quyết định dự án.

 

Thu hồi ruộng làm nghĩa trang tại Bắc Ninh

Ông Nguyễn Như Cường - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và
 Phát triển Nông thôn.

"Căn cứ vào Luật Đất đai năm 2013, tỉnh Bắc Ninh phải trình Thủ tướng, báo cáo Bộ Tài nguyên Môi trường về dự án Thiên An Viên. Cơ quan chuyên môn của Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ là đơn vị trực tiếp khảo sát xem có đồng ý cho Bắc Ninh chuyển đổi đất trồng lúa làm dự án hay không.

Trước khi quyết định, Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ có hồ sơ gửi sang bên Cục Trồng trọt để xin ý kiến tham mưu. Nhưng cho đến nay, tôi chưa nhận được tư liệu nào về dự án Thiên An Viên từ Bộ Tài nguyên Môi trường gửi sang" - ông Cường nói.

Tuy nhiên, ngày 08/12/2016, kỳ họp thứ ba, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa 18, đã ban hành Nghị quyết số 33/2016/NQ-HĐND thu hồi đất. Trong đó có xác định thực hiện dự án đầu tư xây dựng công viên nghĩa trang Thiên An Viên (đợt 1) ở tại xã Nguyệt Đức với diện tích 9,8 ha.

Ngày 16/12/2016, Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh cũng đã thống nhất chủ trương và yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện Đồ án quy hoạch chi tiết công viên Nghĩa trang Thiên An Viên tại xã Nguyệt Đức theo quy định của pháp luật.

Ngày 22/2/2017, UBND tỉnh đã Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư cho dự án tại Quyết định số 67/QĐ-UBND với tổng mức đầu tư dự án là 300 tỷ đồng cho giai đoạn 1 diện tích 25,5 ha.

Bản đồ quy hoạch chi tiết dự án Thiên An Viên công bố công khai tại khu vực trụ sở UBND xã Nguyệt Đức.

Trước thông tin này, ông Cường đặt câu hỏi: "Chắc phải xin ý kiến Thủ tướng, báo cáo Bộ Tài nguyên Môi trường rồi mới ra Nghị quyết như vậy chứ?".

Còn ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định: "Đã ai làm gì đâu. Chia (nhiều đợt thu đất trồng lúa) là một chuyện còn vẫn phải báo cáo (Thủ tướng Chính phủ) cơ mà!".

 

Bản đồ quy hoạch chi tiết nghĩa trang Thiên An Viên

Bản đồ quy hoạch chi tiết nghĩa trang Thiên An Viên

Ông Cường cho biết thêm, trong quá trình cơ giới hóa thì không tránh khỏi chuyển đối đất trồng lúa làm dự án. Nhưng phải thực hiện theo Nghị quyết của Quốc hội, Luật pháp. Mỗi tỉnh thành sẽ được quyền chuyển đổi một diện tích nhất định từ đất trồng lúa làm dự án. Và Bắc Ninh cũng không phải ngoại lệ. Vì thế, chuyển đổi thế nào để hợp lý, nhân dân đồng thuận thì một phần phụ thuộc vào "cái tâm" của doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh nhà.

Có thực tế, một số địa phương tìm cách lách luật, việc thu hồi đất trồng lúa để làm dự án được chia thành nhiều đợt (sao cho mỗi đợt dưới 10ha) để không phải báo cáo Thủ tướng theo Điều 58 Luật Đất đai năm 2013. Vấn đề này nhiều người nhận ra nhưng có sai phạm hay không thì vẫn còn nhiều tranh cãi.

PGS.TS Nguyễn Quang Học: Chẳng qua là có "lợi ích nhóm với nhau"

PGS.TS Nguyễn Quang Học - Trưởng Bộ môn Quản lý Đất đai, Học viện Nông nghiệp Việt Nam nêu quan điểm:

"Không được lấy đất trồng lúa làm dự án. Mấy chục năm nay Việt Nam được mùa lương thực thì cảm thấy vấn đề này bình thường nhưng chỉ cần 2 - 3 năm mất mùa thì sẽ hoảng loạn, biết nhau ngay! Hình thành lên đất trông lúa phải trải qua quá trình cải tạo mấy trăm năm.

Để làm nghĩa trang thì không cần phải lấy đất trồng lúa mà chỉ cần đất đồi, khô cằn, bạc màu. Ở vùng Sóc Sơn, Chương Mỹ của TP. Hà Nội hoặc vùng Hưng Yên, Bắc Giang hay thậm chí ở huyện Quế Võ - Bắc Ninh đầy loại đất này cớ sao cứ phải lấy đất trồng lúa để làm nghĩa trang?".

Gần 50ha đất trồng lúa của người dân xã Nguyệt Đức sẽ mất khi dự án Thiên An Viên hoàn thành.
Gần 50ha đất trồng lúa của người dân xã Nguyệt Đức sẽ mất khi dự án
Thiên An Viên hoàn thành.

Ông Học cho rằng, việc một số tỉnh thành để doanh nghiệp làm dự án khiến người dân mất đi một diện tích đất trồng lúa phì nhiêu chẳng qua là có "lợi ích nhóm với nhau".

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn từng phát biểu trong một hội nghị, bày tỏ sự "cái tội" của mình khi đi dọc Quốc lộ 5 thấy nhiều đất trồng lúa của người dân bị thu hồi để phục vụ dự án.

Một chuyên gia nông nghiệp nói thẳng, doanh nghiệp làm công viên nghĩa trang Thiên An Viên thì không phải là dự án an sinh xã hội.

"Một m2 đất ruộng chỉ được đền bù chưa đến 500.000 đồng. Cho đến khi doanh nghiệp san lấp, cải tạo một chút bán lại cho người dân với giá hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Như thế thì không thể nói là an sinh xã hội được.

Bắc Ninh cần phải tính dự án Thiên An Viên sẽ có bao nhiêu người chết ở xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành được an táng ở đó?

Từ đó sẽ thấy ngay đây có phải là dự án an sinh xã hội như chủ đầu tư, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh công bố hay không!".

--------------------------

Nguồn: Đất Việt

 

Bình luận

Facebook
Google +