Dự án trong danh sách thanh tra: Khách liên tục gọi điện đòi tiền

15/05/2017 09:01 | Lượt xem: 625

Bất ngờ có tên trong danh sách 60 dự án thanh tra mà Bộ Tài chính đề xuất, một số dự án dù đã bàn giao nhà cho khách hàng hay đang có tiến độ thi công, bán hàng khá tốt cũng gặp phải nhiều rắc rối.

Theo một chủ đầu tư tại Thanh Xuân, Hà Nội, khoảng 2 ngày nay, sau khi thấy danh sách dự án có thể bị thanh tra, khách mua nhà liên tục gọi điện đến công ty đòi tiền.

Vị lãnh đạo doanh nghiệp cho hay: "Khách nói chúng tôi làm ăn không minh bạch, đã thu tiền của khách hàng nhưng không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với cơ quan nhà nước".

Trước đó, phục vụ kế hoạch thanh tra các dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai và xác định tiền sử dụng đất, Bộ Tài chính kiến nghị tạm đình chỉ thi công những dự án chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao đất mà không qua hình thức đấu giá.

Chủ đầu tư một dự án tại Tp.HCM cũng chia sẻ, gần đây, nhiều khách hàng cũng gọi điện hoặc đến tận trụ sở để đặt câu hỏi liên quan đến uy tín của doanh nghiệp, pháp lý, nghĩa vụ tài chính của dự án.

Đại diện chủ đầu tư cho biết: "Những khách hàng đang cân nhắc mua dự án thì hoãn xuống tiền. Người đã mua dự án rồi thì đặt câu hỏi chủ đầu tư đã làm gì để dự án đến nông nỗi này. Họ chưa hiểu rằng, đây không phải là những dự án có sai phạm và sẽ bị thanh tra trong thời gian tới mà chỉ là những dự án đã chuyển nhượng trong giai đoạn mà Bộ Tài chính rà soát. Nhiều khách hàng vẫn không tin dù đã được giải thích cặn kẽ".

Ông cũng cho biết, ngành xây dựng thành phố cũng đã chấp thuận cấp phép cho các dự án được mở bán, không phải chủ đầu tư bán chui  hay bán "lúa non" cho khách hàng. Hơn nữa, tiến độ thi công và bán hàng của dự án đang khá tốt.

Lãnh đạo doanh nghiệp cho hay: "Dù tốn rất nhiều công để giải thích và hướng dẫn nhân viên trả lời khách hàng về pháp lý của dự án nhưng không phải khách hàng nào cũng hiểu và tin tưởng. Vì thế, kế hoạch tiếp thị, bán hàng đã được điều chỉnh. Chúng tôi xây dựng bộ hồ sơ có đầy đủ thủ tục pháp lý của dự án để khách hàng tham khảo và yên tâm khi mua hàng".

Danh sách mà Bộ Tài chính đưa ra chỉ có tính chất tham khảo với cơ quan thanh tra
Danh sách mà Bộ Tài chính đưa ra chỉ có tính chất tham khảo với cơ quan thanh tra

Dù tốc độ bán hàng không bị ảnh hưởng do dự án đã hoàn tất và bàn giao cho khách hàng từ nhiều tháng nay, nhưng chủ đầu tư một tòa chung cư tại Hà Nội cũng cho biết, cuối tuần trước, một nhóm khách hàng đã đến trụ sở công ty để yêu cầu được giải thích về việc có tên trong danh sách. Nhóm người này cũng yêu cầu chủ đầu tư chứng minh và cam kết rằng quyền lợi của những khách hàng đã mua căn hộ sẽ không bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Lovera Garden: Khu đô thị đáng sống nhất Bắc Ninh

Nhiều chủ đầu tư cũng rất lo ngại về kiến nghị tạm đình chỉ thi công nếu chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất mà không qua đấu giá. Lãnh đạo các doanh nghiệp cho rằng, kiến nghị này càng khiến khách hàng nghi ngờ về tiến độ thực hiện dự án, đặc biệt, những người đã mua nhà sẽ rất hoang mang.

Về đề xuất này, Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) vừa gửi Thủ tướng 4 đề xuất liên quan đến các dự án nằm trong danh sách. Trong đó, HoREA kiến nghị vẫn cho phép các chủ đầu tư tiếp tục thi công dự án nhưng với điều kiện chủ đầu tư phải có cam kết bằng văn bản thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) sau khi cơ quan có thẩm quyền có kết luận thanh tra, kiểm tra. Theo HoREA, đề xuất này giúp các dự án được hoàn thành và đưa vào sử dụng, tránh lãng phí đồng thời, đảm bảo quyền lợi của người mua nhà.

HoREA cho hay: "Như vậy cũng giúp các chủ đầu tư có thể yên tâm triển khai dự án, trong khi chờ kết quả thanh tra, kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền".

Liên quan đến quyền lợi của người mua nhà thuộc danh sách các dự án bị thanh tra, HoREA cũng đề xuất người mua nhà sẽ không phải chịu trách nhiệm với các nghĩa vụ tài chính phát sinh của chủ đầu tư nếu có. Bởi người mua nhà không có lỗi, đã giao kết và thực hiện nghĩa vụ hợp đồng với chủ đầu tư.

Theo ông Phùng Viết Vĩnh, luật sư đoàn Luật sư TP. Hà Nội, Giám đốc Công ty Luật Vinawind, về nguyên tắc, người mua nhà chỉ cần thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. Ngoài ra, việc thanh tra các dự án là làm rõ việc sử dụng quỹ đất công, tức là giữa đơn vị sở hữu trước đây là doanh nghiệp nhà nước với chủ đầu tư hiện tại. Người mua nhà là bên thứ 3 sẽ được cơ quan quản lý và pháp luật bảo vệ quyền lợi.

Ông Phùng Viết Vĩnh cũng cho biết, việc các cơ quan quản lý tiến hành kiểm tra, thanh tra là hoạt động thông thường. Vì thế, người mua nhà không cần quá lo ngại.

Trước đó, kiến nghị Chính phủ về công tác thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai, Bộ Tài chính đưa ra danh sách 60 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp nhà nước, cổ phần hóa từ tháng 7/2014 đến tháng 11/2016.

Sau đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đề nghị Bộ Tài chính chuyển danh sách này cho Thanh tra Chính phủ. Lãnh đạo Chính phủ cũng nhấn mạnh rằng, đây chỉ là danh sách tham khảo nhằm phục vụ việc thanh tra quản lý đất đai theo kế hoạch năm 2017. Điều này có nghĩa là, không phải 60 dự án này đều bị thanh tra.

(Theo Vnexpress)

Bình luận

Facebook
Google +