Quy hoạch khu nhà ở và dịch vụ KCN Yên Phong Bắc Ninh

24/07/2018 11:41 | Lượt xem: 809

UBND tỉnh đồng ý chủ trương điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu nhà ở và dịch vụ cho cán bộ công nhân viên trong Khu công nghiệp Yên Phong với mục đích để phù hợp với tình hình thực tế, phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai. Việc điều chỉnh quy hoạch này tập trung vào nội dung trao đổi một số vị trí ô đất và khu đất chức năng dùng để dạy nghề lái xe để đảm bảo quy hoạch, đúng quy chuẩn và quan trọng nhất là không làm thay đổi tỷ lệ nhà ở xã hội và các loại đất hạ tầng kỹ thuật đã được phê duyệt từ trước đó.

Nhìn chung, tốc độ xây dựng trong khu quy hoạch cũng như việc hoàn thiện hạ tầng được chủ đầu tư triển khai nhanh đồng bộ, phát huy hiệu quả, đáp ứng được mục tiêu phát triển công nghiệp - đô thị của tỉnh nhà, đặc biệt tại huyện Yên Phong.Sơ đồ tổ chức không gian quy hoạch - kiến trúc và cảnh quan Khu công nghiệp Yên Phong Bắc Ninh

Sơ đồ tổ chức không gian quy hoạch - kiến trúc và cảnh quan Khu công nghiệp Yên Phong Bắc Ninh

Năm 2018, Sở xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt bản quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở và dịch vụ cho cán bộ công nhân viên làm việc trong Khu công nghiệp Yên Phong với quy mô lên đến 51,63 ha. Dự án được quy hoạch nhằm xây dựng một môi trường sống khang trang hiện đại cho các chuyên gia, cán bộ và công nhân làm việc trong Khu công nghiệp Yên Phong, đồng thời cũng đáp ứng phương hướng phát triển đô thị và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà đến năm 2020.

Dự án được quy hoạch vào năm 2008 và khởi công xây dựng vào năm 2009, đến nay hệ thống hạ tầng kỹ thuật đã được hoàn chỉnh, gồm có: đường giao thông, điện chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước, điện, công viên cây xanh,... được bố trí theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

Theo báo cáo từ Công ty Viglacera từ năm 2009 đến năm 2012 đã thi công xây dựng xong 4 khối nhà ở xã hội cao 5 tầng, cùng với đó là hoàn thành việc xây dựng Trường Cao đẳng nghề Viglacera với hệ thống cơ sở hạ tầng tiện ích gồm: khu thể thao, công viên, cây xanh, hồ nước, hạ tầng kỹ thuật của khu đô thị. Năm 2016 Viglacera tiến hành xây dựng 3 tòa nhà ở xã hội ký hiệu A1, A2, A3 cao 7 tầng, sau đó được Công ty Samsung Display thuê để bố trí chỗ ở cho công nhân với tổng diện tích khoảng 80.000 m2 đáp ứng chỗ ở cho 5.000 công nhân lao động.

Năm 2017, Tổng công ty Viglacera đã được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội tại xã Đông Tiến ( Yên Phong ) giáp với khu vực phía tây KCN Yên Phong. Dự án có quy mô 9,59 ha với 10 khối nhà chung cư cao 9 tầng, dự kiến đáp ứng chỗ ở cho khoảng 12.500 công nhân lao động.

Tuy nhiên, hiện nay xung quanh KCN Yên Phong cũng có nhiều đơn vị khác được giao làm nhà ở xã hội nên nhu cầu về nhà ở xã hội tại khu nhà ở và dịch vụ cho cán bộ công nhân KCN Yên Phong tại xã Đông Phong không cao do khoảng cách giữa khu nhà ở và KCN Yên Phong khá xa. Để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, Công ty Viglacera đề nghị điều chỉnh, hoán đổi một số ô đất cho phù hợp với tình hình phát triển thực tế.

Ngoài ra, năm 2012 Viglacera được phép điều chỉnh một phần diện tích xây dựng thấp tầng thành trường dạy nghề lái xe tạo mặt bằng di chuyển Trung tâm đào tạo lái xe từ huyện Tiên Du về. Tuy nhiên, do chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng  lớn nên không bảo đảm tính khả thi của dự án. Vì vậy, Công ty đề nghị điều chỉnh chức năng ô đất Trường dạy lái xe trở lại là nhà ở thấp tầng.

Cụ thể, điều chỉnh ô đất cơ quan - hành chính có diện tích 0,55 ha thành ô đất nhà ở liền kề; điều chỉnh ô đất nhà ở chung cư có diện tích 0,96 ha thành đất thương mại dịch vụ. Trên cơ sở này, điều chỉnh vị trí quy hoạch bãi đỗ xe có diện tích 0,56 ha thành đất cơ quan - hành chính, đất cây xanh - công viên có diện tích 0,4 ha thành đất bãi đỗ xe...

Từ chủ trương của tỉnh, Sở Xây dựng tiến hành hướng dẫn chủ đầu tư lấy ý kiến cộng đồng dân cư và tổ chức lập nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu nhà ở và dịch vụ cho cán bộ công nhân viên KCN Yên Phong trình các cấp thẩm quyền phê duyệt làm căn cứ để thực hiện.

Việc điều chỉnh quy hoạch trên cơ sở hoán đổi một số vị trí ô đất phù hợp với tình hình phát triển thực tế tại KCN Yên Phong sẽ góp phần phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai, đồng thời đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa trên địa bàn toàn tỉnh đáp ứng mục tiêu Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Báo Bắc Ninh

Bình luận

Facebook
Google +